โอเปร่าสยามขยายต่อโครงการดนตรีคลาสสิกผ่านวิดีโอสตรีมมิ่งรับมือโควิด-19

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

กรุงเทพฯ, 8 มิถุนายน 2563 – มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ ร่วมกับโอเปร่าสยาม สยามฟิลฮาร์โมนิค และสยามซินโฟนิเอตต้าได้ขยายช่องเนื้อหาความบันเทิง อันประกอบด้วยมหาอุปรากร ซิมโฟนี ดนตรีเชมเบอร์ และรายการขับร้องประสานเสียง ซึ่งเปิดแสดงมาแล้วในช่วงเวลา 25 ปี และคนทั่วไปส่วนใหญ่อาจยังไม่เคยได้รับชมมาก่อนมาเผยแพร่ผ่านวิดีโอสตรีมมิ่งตลอด 24 ชั่วโมงในทุกวัน เพื่อสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมทางบ้านทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกในช่วงวิกฤตโควิด-19

ด้วยวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่จำเป็นต้องมีการยกเลิกหรือเลื่อนกำหนดนำเสนอการแสดงสดทั้งในประเทศและทั่วโลก มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ โอเปร่าสยาม สยามฟิลฮาร์โมนิค และสยามซินโฟนิเอตต้าจึงได้ริเริ่มจัดการแสดงดนตรีแบบวิดีโอสตรีมมิ่งเป็นประจำทุกวันทางเว็บไซต์ นับเป็นหนึ่งในสถาบันแรกในโลกที่จัดแสดงสังคีตศิลป์ผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงที่ผู้คนทั่วโลกต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน

OperaSiamTV.com ได้เพิ่มจำนวนช่องความบันเทิงจากเดิมอีก 4 ช่อง ได้แก่ ช่องการศึกษาดนตรีหรือ Educational Channel ที่เติบโตขึ้นเป็นโครงการตลอด 24 ชั่วโมง; ช่อง On Demand หรือ ‘ตามสั่ง’ 2 ช่อง ซึ่งผู้ชมสามารถชมมหาอุปรากร (Opera on Demand) และคอนเสิร์ต (Sinfonietta on Demand) ได้ตามเวลาที่ต้องการ และตู้เพลงคลาสสิกหรือ Classical Jukebox ซึ่งนำเสนอผลงานดนตรีสั้น ๆ วนเวียนตลอดวัน

โอเปร่าสยามยังได้พัฒนาโครงการต้นฉบับชื่อ  Chatting with the Maestro หรือ ‘สนทนากับปรมาจารย์’ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เข้าถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงและศิลปินผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Skype) เพื่อพูดคุยเรื่องการรับมือกับวิกฤตการณ์ ความหวังและความฝันสำหรับอนาคต โดยมีแขกรับเชิญสุดพิเศษ ได้แก่ พอล สเปอร์เรียร์ (Paul Spurrier)  ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์, ป็อด โมเดอร์นด๊อก ศิลปินเพลงป็อป และราล์ฟ วูดเวิร์ด (Ralph Woodward) หัวหน้านักร้องประสานเสียงขาวอังกฤษ ทั้งนี้ Chatting with the Maestro ออกอากาศเวลา 19:00 น. ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ (โดยออกอากาศซ้ำทุก 6 ชั่วโมงตลอด 24 ชั่วโมง)

นอกจากนี้ยังมีรายการใหม่ชื่อ “ถามเราได้ทุกเรื่อง” (Ask Me Anything) ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนถามอย่างล้วงลึก โดยเป็นการเสริมและเพิ่มเติมความรู้ตำราและการเรียนในชั้นเรียน

สำหรับช่องหลักเดิมหรือ OperaSiam TV.com ได้นำเสนอเนื้อหารายการพิเศษเพิ่มเติมในวันและช่วงเวลาดังต่อไปนี้

เวลา 18:00 น. วันจันทร์ – “ดนตรีจากรังสิต”; อังคารและพฤหัสบดี รับชมรายการ “คลาสิคัล คิดส์ กับพี่ทอย”

เวลา 19:00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ รับชมรายการ “สนทนากับปรมาจารย์”

เวลา 20:00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ รับชมรายการ “คอนเสิร์ตประจำวัน” ซึ่งปรมาจารย์สมเถา สุจริตกุล หรือมิคกี้ ผู้อำนวยการดนตรีจะมาแนะนำคอนเสิร์ตสุดพิเศษให้ท่านได้รับชม

สำหรับวันเสาร์และอาทิตย์ ท่านยังคงได้รับชมมหาอุปรากรแห่งสัปดาห์เหมือนเช่นเคย

อ่านต่อ

Share.

Comments are closed.