เลิฟ แฟรงกี้ เปิดตัวพื้นที่กิจกรรมป๊อบอัพชุมชนแห่งแรก สำหรับเยาวชนที่กำลังเผชิญปัญหาสุขภาพจิต

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

กรุงเทพฯ (ประเทศไทย) 12 กุมภาพันธ์ 2563 – ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีประชากรจำนวน 2.62 ล้านคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตอย่างโดดเดี่ยว[1] การขาดการสนับสนุนทางสังคมส่งผลกระทบต่อปัญหาทางสุขภาพจิตในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการกำเริบของอาการ การตอบสนองช้าต่อการรักษา ความผิดปกติทางอารมณ์ และกรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือการนำไปสู่การฆ่าตัวตาย

เยาวชนคือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากขาดเครือข่ายและพื้นที่ปลอดภัยในการพูดถึงปัญหาของพวกเขา ทำให้ต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง การตีตราทางสังคมเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต ทำให้พวกเขาเกิดความกลัวที่จะเปิดเผยเรื่องราวของตนเอง เพราะอาจทำให้ถูกกีดกันหรือตีตัวออกห่างโดยครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ในทุกวันมีเยาวชนไทยจำนวนถึงหนึ่งล้านคนที่ต้องรับมือกับภาวะซึมเศร้า[2] และร้อยละ 3.5 ของเยาวชนต้องเผชิญกับโรควิตกกังวล และไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือได้[3]

ด้วยเหตุนี้ เลิฟ แฟรงกี้ (Love Frankie) ซึ่งเป็นองค์กรสร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลงทางสังคม ด้วยความร่วมมือของ Acorn & Associates และบริษัทโทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (TQPR) จึงได้เปิดตัวโครงการใหม่ภายใต้ชื่อว่า เดอะนุก (The Nook) พื้นที่กิจกรรมป๊อบอัพชุมชนที่จะนำเสนอกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กชอป การร่วมพูดคุยแบบกลุ่ม และกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆ สำหรับผู้ที่กำลังหาทางออกและต้องการความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต

รีเบคก้า แฟรงกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งเลิฟ แฟรงกี้ กล่าวว่า “เราได้พัฒนาโครงการ “เดอะนุก” หลังจากได้ทำงานวิจัยอิสระของเราเอง เพื่อเข้าใจอุปสรรคสำคัญอันเป็นสาเหตุให้เยาวชนไทยต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพทางจิต เราพบว่าเด็กไทยหลายคนโหยหาพื้นที่ปลอดภัยเพื่อที่จะได้แชร์ประสบการณ์และได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน สถานที่ที่เยาวชนไทยสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือจากชุมชนได้นั้นมีอยู่ค่อนข้างจำกัด”

ดังนั้น เพื่อให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง “เดอะนุก” จึงจัดกิจกรรมกว่า 30 กิจกรรม ได้แก่ เวิร์กชอป ศิลปะบำบัดโดย Persona Studio และ Labaai การร่วมพูดคุยแบบกลุ่มโดย Aristotle’s café การเสวนาโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างคุณอมรเทพ สัจจะมุณีวงศ์ ผู้ก่อตั้ง Sati แอปพลิเคชัน และกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่าง ๆ โดย แคท เลา Karma Break และ Mindful Sparks ที่สร้างสรรค์สำหรับเยาวชนที่กำลังมองหาวิธีที่จะช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดี

อ่านต่อ

Share.

Comments are closed.