แอร์บัส เปิดตัว “แอร์โนเวชั่น ซัมเมอร์ อะคาเดมี่” โดยมุ่งเน้นการหาทางแก้ปัญหาความท้าทายระดับโลก

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

แอร์บัส เปิดตัว แอร์โนเวชั่น ซัมเมอร์ อะคาเดมี่” โดยมุ่งเน้นการหาทางแก้ปัญหาความท้าทายระดับโลก

นักศึกษาชาวไทยเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้ไปใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์เพื่อสร้างแนวคิดที่เชื่อมโยงกับความต้องการในเรื่องความมั่นคงด้านอาหารและน้ำเป็นเวลา

กรุงเทพฯ 9 กรกฎาคม 2561– นักศึกษาจำนวนกว่า 50 คนจาก 20 ประเทศ ซึ่งเป็นตัวแทนจากมหาวิทยาลัยพันธมิตรของแอร์บัสจำนวน 24 แห่ง จะเข้าร่วมใน “แอร์บัส แอร์โนเวชั่น ซัมเมอร์ อะคาเดมี่ (Airbus Airnovation Summer Academy)” ครั้งที่สองในเดือนนี้ที่มหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ (Cranfield University) สหราชอาณาจักร โดยจะมีการนำนักศึกษาที่มีพื้นฐานความชำนาญที่หลากหลายมาเข้าร่วมโปรแกรมที่มีความเข้มข้นเป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์โดยใช้หลักการและวิธีการการบริหารธุรกิจแบบเร่งรัด และหนึ่งในนั้นมี นางสาวกมลทิตา เรืองทอง จากประเทศไทยที่ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester) ได้รับเลือกให้เข้าร่วมแอร์บัส แอร์โนเวชั่น ซัมเมอร์ อะคาเดมี่ กมลทิตาสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เช่นเดียวกับการที่แอร์บัสสร้างทีมที่ประกอบไปด้วยผู้คนจากหลากหลายความชำนาญเพื่อสร้างนวัตกรรมและสร้างมูลค่าให้แก่ลูกค้าและสังคมส่วนรวม ที่อะคาเดมี่จะมีทีมนักศึกษาที่มีพื้นเพที่แตกต่างกันมาร่วมกันพัฒนาข้อเสนอทางธุรกิจอย่างคล่องแคล่วรวดเร็ว โดยหัวข้อของปีนี้จะเป็นการตอบโต้กับความท้าทายที่จะสร้างแนวคิดที่เชื่อมโยงกับความต้องการความมั่นคงด้านอาหารและน้ำ โดยเลือกหัวข้อนี้จากผลการสำรวจที่จัดทำขึ้นเร็วๆ นี้ เพื่อจัดอันดับสิ่งที่คนรุ่นมิลเลนเนียลมีความกังวลมากที่สุด* ในการจัดการกับความท้าทายที่มีผลกระทบระดับโลก ทางอะคาเดมี่เปิดโอกาสให้ว่าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศทั้งหลายได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างอวกาศและสังคม การเปลี่ยนแปลง และการปฏิรูปอุตสาหกรรม

โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม และดิจิทัลเทคโนโลยีของแอร์บัส รวมกับความสนับสนุนของมหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ โดยนักศึกษาจะได้ฝึกใช้กระบวนการของนวัตกรรมที่ล้ำสมัยเพื่อพัฒนาข้อเสนอของตนในโปรแกรมหนึ่งสัปดาห์ แต่ละทีมจะได้รับผลประโยชน์จากการแนะแนวของผู้เชี่ยวชาญและเหล่าโค้ชผู้ประกอบการภายในของแอร์บัสภายในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์นี้ ซึ่งจะสามารถรวบรวมและนำเสนอต่อหน้าทีมผู้ตัดสิน โดยรอบนี้จะมีการถ่ายทอดสดทั่วโลกด้วยเช่นกัน

กมลทิตา กล่าวว่า “การได้เป็นส่วนหนึ่งของ แอร์บัส แอร์โนเวชั่น ซัมเมอร์ อะคาเดมี่ ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตเลยค่ะ ดิฉันได้รับแรงบันดาลใจจากคนมากมายที่ทั้งเก่งมีพรสวรรค์และมาจากพื้นฐานที่แตกต่างกัน ดิฉันได้ทำความรู้จักกับคนที่มีความมุ่งมั่นที่จะมาเป็นผู้นำในอนาคตอีกด้วยค่ะ”

เราจะได้เห็นการทำงานที่เข้มข้นสลับกับการพูดคุยโต้ตอบเชิงเทคโนโลยีชั้นสูง กิจกรรมทางธุรกิจที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยจะมีนักเรียนกว่าพันคน รวมทั้งผู้ที่มีความชื่นชอบทางอวกาศและเทคโนโลยีดิจิทัลมาเข้าร่วมและแบ่งปันผ่านการถ่ายทอดสดเพื่อรับฟังข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่ปฏิวัติอุตสาหกรรมการบินการอวการในปัจจุบัน

“ที่แอร์บัส เราเชื่อว่าเรามีเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้อยู่ในมือเรา เราต้องการผู้คนที่มีพรสวรรค์ที่สามารถใช้เครื่องมือและมีแนวความคิดใหม่ๆ รวมถึงสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทีมที่มีสมาชิกมาจากพื้นฐานที่หลากหลาย การพบปะพูดคุยและทักษะต่างๆ ที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้และพัฒนาในสัปดาห์นี้ขณะที่พยายามสร้างแผนการปฏิบัติที่ตอบสนองต่อความท้าทายที่มีความสำคัญต่อโลก จะกลายเป็นประสบการณ์ล้ำค่าสำหรับการประกอบอาชีพในอนาคตของทุกคน” คุณเธียรี่ บาริล ประธานเจ้าหน้าที่ด้านทรัพยากรบุคคลของแอร์บัส กล่าว

โครงการริเริ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งในความมุ่งมั่นของแอร์บัสที่ต้องการทำงานร่วมกับฝ่ายการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถในการแข่งขันที่จำเป็นต่ออนาคตของอุตสาหกรรม

การถ่ายทอดสดช่วงถกปัญหาตลอดสัปดาห์ รวมถึงการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ผ่านเพจ แอร์บัส เฟสบุค คาเรียร์Airbus Facebook Careers

Share.

About Author