Wednesday, December 19

แอร์บีแอนด์บี เปิดตัว โรดแมพ ที่จะมอบให้ทุกการเดินทางเป็นทริปสุดมหัศจรรย์สำหรับทุกคน

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

  •      ประเภทที่พักใหม่ การเพิ่มเทียร์ของคุณภาพที่พักใหม่ แอร์บีแอนด์บีคอลเลกชัน และการยกย่องชมเชยชุมชน เหล่านี้คือรูปแบบสำคัญของโรดแมพที่เปิดตัวในวันนี้ เพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางเสมือนหนึ่งคนท้องถิ่นอย่างแท้จริงให้กับนักเดินทางทุกคน
  •      โรดแมพนี้ถือเป็นแนวทางของการขับเคลื่อนจำนวนผู้เข้าพักกับแอร์บีแอนด์บีสู่จำนวนกว่า 1 พันล้านคนภายในปี พ.ศ. 2571

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 23 กุมภาพันธ์ 2561 – เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไบรอัน เชสกี้ และโจ เกบเบีย สองผู้ร่วมก่อตั้งแอร์บี-แอนด์บี ช่วยกันสูบลมเตียงเป่าลม 3 หลัง ในอพาร์ทเมนท์ของพวกเขาที่ซานฟรานซิสโก นั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของปรากฏการณ์ระดับโลกในธุรกิจการท่องเที่ยว ปัจจุบันแอร์บีแอนด์บีเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่พักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวนที่พักที่มากถึง 4.5 ล้านแห่งใน 81,000 เมือง ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เจ้าของที่พักของแอร์บีแอนด์บีมีรายได้มากกว่า 4.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,291,500 ล้านล้านบาท (31.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ) และแขกผู้เข้าพักได้เช็คอินเข้าพักกับแอร์บีแอนด์บีมากกว่า 300 ล้านครั้ง

แอร์บีแอนด์บี มองไกลสู่ในอีก 10 ปี ข้างหน้าและมุ่งสานต่อความสำเร็จของชุมชนผู้ให้บริการที่พัก (host community) ด้วยการเปิดตัว ‘โรดแมพ’ สำหรับบ้านพักซึ่งเป็นธุรกิจหลักของแอร์บีแอนด์บี ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายทอดประสบการณ์แบบท้องถิ่น มีเอกลักษณ์ของพื้นที่นั้นอย่างแท้จริงให้แก่เหล่านักเดินทางทุกรูปแบบ โรดแมพดังกล่าวประกอบด้วย:

  • ที่พัก 4 ประเภทใหม่ – เวเคชั่น โฮม (Vacation Home) ยูนิค (Unique) บีแอนด์บี (B&B) และบูทีค (Boutiques) เพิ่มเติมจากที่มีอยู่เดิมคือ บ้านทั้งหลัง หรือ Entire Home ห้องเดี่ยวแบบส่วนตัว หรือ Private Room และแบบแบ่งปัน หรือ Shared Space
  • เทียร์ของคุณภาพที่พักใหม่ (tier) – แอร์บีแอนด์บี พลัส (Airbnb Plus) และบียอนด์ บาย แอร์บีแอนด์บี (Beyond by Airbnb)
  • แอร์บีแอนด์บี คอลเลกชัน – บ้านพักที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกรูปแบบโอกาส
  • การลงทุนเพื่อคืนประโยชน์สู่ชุมชนที่พัก ด้วยโปรแกรม ‘ซูเปอร์โฮสต์’ ที่ปรับปรุงใหม่ และโปรแกรมสมาชิกสำหรับผู้เข้าพักใหม่ ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้

ไบรอัน เชสกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งแอร์บีแอนด์บี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และหัวหน้าฝ่ายชุมชนแอร์บีแอนด์บี กล่าวว่า “เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เราไม่เคยคาดฝันว่าแอร์บีแอนด์บีจะเติบโตมากเพียงใด ยิ่งไปกว่านั้นผู้คนเคยคิดว่าการให้คนแปลกหน้าเข้ามาอยู่ในบ้านเป็นแนวคิดที่บ้ามาก แต่ปัจจุบัน ผู้คนหลายล้านคนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ กระนั้นเราต้องการพัฒนาไปไกลกว่านี้ด้วยการให้การสนับสนุนและขยายชุมชนของเราให้กว้างออกไป ดังนั้นในอีก 10 ปีข้างหน้า ผู้คนมากกว่า 1 พันล้านคนต่อปีจะได้สัมผัสความประทับใจนานับประการ ของการเดินทางสุดมหัศจรรย์ไปกับแอร์บีแอนด์บี”

ที่พักประเภทใหม่

ผู้ให้บริการที่พักแอร์บีแอนด์บี มีอยู่อย่างมากมายและหลากหลายด้วยจำนวนที่พักมากกว่า 4.5 ล้านแห่งทั่วโลก และตลอดหลายปีที่ผ่านมาประเภทที่พักบนแพลตฟอร์มแอร์บีแอนด์บี ก็มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้นตามไปเช่นกัน ตั้งแต่บ้านต้นไม้ไปจนถึงโรงแรมบูทีค แต่ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาได้เพียง 3 ประเภทหลัก คือ ห้องแบบแบ่งปันหรือแชร์สเปซ  ห้องเดี่ยวส่วนตัว และบ้านทั้งหลัง  ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าของที่พักที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับที่พักของตน และแขกผู้เข้าพักก็ไม่สามารถมองหาสิ่งที่พวกเขาต้องการได้เสมอไป

เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว แอร์บีแอนด์บี จึงจะเพิ่มที่พักอีก 4 ประเภทใหม่ ไว้ในแพลตฟอร์ม ได้แก่ เวเคชั่น โฮม, ยูนิค สเปซ, บีแอนด์บี และบูทีค ซึ่งช่วยเพิ่มทางเลือกของที่พักที่เหมาะสมมากขึ้นสำหรับผู้เข้าพัก และเพิ่มความโปรงใส่ในการจัดประเภทที่พักอาศัย พร้อมกับช่วยให้เจ้าของที่พักสามารถแสดงความโดดเด่นของที่พัก เพื่อสอดคล้องกับความต้องการแบบเฉพาะเจาะจงของผู้เข้าพักมากขึ้น นับจากวันนี้ แอร์บีแอนด์บี จะสร้างเครื่องมือสำหรับเจ้าของที่พักที่สามารถแบ่งประเภทที่พักได้อย่างหลากหลายในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ไม่เพียงช่วยให้สามารถบริหารจัดการเกี่ยวกับที่พักทั้งหมดภายใต้ที่พัก 7 ประเภทนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการค้นหาขั้นสูง ซึ่งทำให้นักเดินทางสามารถค้นหาเจ้าของที่พัก และบ้านพักที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา ที่พักทั้ง 7 ประเภท จะเริ่มให้ผู้เข้าพักได้ใช้งานในช่วงฤดูร้อนนี้

แอร์บีแอนด์บี คอลเลกชัน

แอร์บีแอนด์บี ริเริ่มธุรกิจนี้เพื่อรองรับนักเดินทางคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนหลายล้านคนพบว่าแพลตฟอร์มนี้ยังเหมาะสำหรับการเดินทางหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางกับครอบครัวที่ต้องการพื้นที่กว้างขวาง และห้องครัวสำหรับทำอาหาร ไปจนถึงนักผจญภัยที่มองหาที่พักที่แตกต่าง เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของนักเดินทาง แอร์บีแอนด์บีทำการเปิดตัว ‘คอลเลกชัน’ บ้านพักที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกรูปแบบโอกาส โดยเริ่มจาก แอร์บีแอนด์บี ฟอร์ แฟมิลี่ และแอร์บีแอนด์บี ฟอร์ เวิร์ก ที่เปิดตัวในวันนี้ และยังมีคอลเลกชันที่พักสำหรับทั้งสังสรรค์ แต่งงาน ฮันนีมูน เที่ยวแบบกลุ่ม และปาร์ตี้อาหารเย็น ซึ่งจะเปิดตัวภายในปีนี้

เทียร์ของคุณภาพที่พักใหม่ – แอร์บีแอนด์บี พลัส

เพื่อขยายขอบเขตเพิ่มการดึงดูดผู้เข้าพักมาใช้บริการแพลตฟอร์มแอร์บีแอนด์บีให้มากขึ้น และให้ความสำคัญกับเจ้าของที่พักที่มอบการบริการต้อนรับแขกผู้มาพักที่เหนือกว่าได้อย่างโดดเด่น แอร์บีแอนด์บี เปิดตัวเทียร์ของคุณภาพที่พักใหม่ ซึ่งได้รับการตรวจสอบแบบละเอียดตามแบบฉบับแอร์บีแอนด์บีทั้งในคุณภาพและความสะดวกสบาย เริ่มต้นจากบ้านพัก 2,000 แห่งใน 13 ประเทศที่พร้อมสำหรับการจับจองแล้ว แอร์บีแอนด์บี พลัส มุ่งตอบสนองผู้เข้าพักที่มองหาบ้านที่มีความสวยงาม เจ้าของที่พักที่ยอดเยี่ยมและความอบอุ่นสบายใจที่สูงขึ้นไปอีกระดับ บ้านพักแอร์บีแอนด์บี พลัส ผ่านการตรวจสอบ รับรองด้วยการตรวจสอบมากกว่า 100 รายการที่ครอบคลุมความสะอาด ความสะดวกสบาย และการออกแบบ จากการดำเนินโครงการนำร่องพบว่า บ้านพักที่ได้รับรองนั้นได้รับการสอบถามและจับจองมากกว่า 5 เท่า เมื่อเทียบกับที่พักทั่วไป ขณะที่ผู้เข้าพักร้อยละ73 ระบุว่าพวกเขายอมจ่ายมากกว่าเพื่อบ้านพักที่ได้รับการรับรอง เจ้าของที่พัก
แอร์บีแอนด์บี พลัส ยังจะได้รับประโยชน์จากการเป็นที่พักระดับทอป ที่เรียกว่า อิน-โฮม เซอวิสเซส (in-home services) คือบริการสนับสนุนต่างๆ เกี่ยวกับที่พัก เช่น ให้คำปรึกษาในเกี่ยวกับการตกแต่งภายในที่พัก ภาพถ่ายที่พักแบบมืออาชีพ และบริการสนับสนุนเกี่ยวกับบ้านพักแบบพรีเมียม

ระดับคุณภาพรูปแบบใหม่ – ลักซ์ชัวรี

หลังจากเข้าซื้อกิจการ ‘ลักซ์ชัวรี รีทรีตส์’ เมื่อปีที่แล้ว แอร์บีแอนด์บีนำเสนอมาตรฐานใหม่ของการเดินทาง ที่เรียกว่า

บียอนด์ บาย แอร์บีแอนด์บี (Beyond by Airbnb) ซึ่งจะเปิดตัวช่วงก่อนกลางปีนี้ บียอนด์ บาย แอร์บีแอนด์บี เป็นการผสมผสานบ้านพักที่โดดเด่นเข้ากับประสบการณ์ที่หาได้ยากแบบเอ็กซ์คลูซีฟ และการบริการระดับไฮเอนด์ ทุกคุณสมบัติรวมเข้าไว้ด้วยกันโดย ‘นักออกแบบการเดินทาง’ ผู้เชี่ยวชาญที่จะสร้างสรรค์ที่สุดแห่งประสบการณ์การเดินทางทั้งหมดตามใจต้องการ

การยกย่องชมเชย – ลงทุนในชุมชนที่พักของแอร์บีแอนด์บี

เจ้าของที่พักและผู้เข้าพักคือหัวใจสำคัญของแอร์บีแอนด์บี ด้วยโปรแกรม ‘ซูเปอร์โฮสต์’  ปัจจุบันรวบรวมเจ้าของที่พักได้ถึง 400,000 รายทั่วโลก แอร์บีแอนด์บี มุ่งยกย่องชมเชยที่พักที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ โปรแกรมซูเปอร์โฮสต์ ยังเปิดตัวเปิดตัว 14 ประโยชน์ที่ซูเปอร์โฮสต์จะได้รับเพิ่มเติม ที่รวมถึงการสร้างการเปิดรับของผู้บริโภค (Exposure) ให้ดียิ่งขึ้น url เฉพาะของที่พัก สิทธิประโยชน์สุดพิเศษ เช่น ส่วนลดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สมาร์ท โฮม โปรดักส์ เชิญเยี่ยมชม airbnb.com/superhost เพื่อดูรายละเอียดสิทธิประโยชน์ทั้งหมด

ภายในปีนี้ แอร์บีแอนด์บีมีแผนจะเปิดตัว ‘ซูเปอร์เกสต์’ โปรแกรมสมาชิกการเดินทางที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งครอบคลุมทุกรูปแบบการเดินทาง แอร์บีแอนด์บี จะเปิดตัวซูเปอร์เกสต์ 10,000 คนแรกในช่วงหน้าร้อนนี้ ก่อนที่จะทยอยมอบตราซูเปอร์เกสต์ให้กับชุมชนผู้เข้าพักแอร์บีแอนด์บีในวงกว้างมากขึ้น ภายในช่วงสิ้นปีนี้

การประกาศในวันนี้ ขับเคลื่อนจากความมุ่งมั่น ที่แอร์บีแอนด์บีจะเป็นบริษัทแห่งศตวรรษที่21 ที่มีการดำเนินงานเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าของที่พัก ผู้เข้าพัก และชุมชน ช่วยให้เจ้าของที่พักประสบความสำเร็จมากขึ้น มอบสิ่งที่ดีให้แก่ผู้เข้าพักที่มีจำนวนมากขึ้น และสนับสนุนธุรกิจขนาดย่อมในชุมชนอย่างที่พักขนาดเล็ก แบบเบดแอนด์เบรกฟาสต์ และโรงแรมบูทีคท้องถิ่นที่ให้บริการด้วยใจอย่างแท้จริง รวมถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า แอร์บีแอนด์บี จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งสู่ชุมชน

เจ้าของที่พักแอร์บีแอนด์บีในประเทศไทยมีรายได้รวมกันทั้งหมด 4 พันล้านบาท ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (กุมภาพันธ์ 2560 ถึง กุมภาพันธ์ 2561) พวกเขาให้การต้อนรับผู้เข้าพักประมาณ 1.2 ล้านคนในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ66 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ปัจจุบันมีที่พักกว่า 61,400 แห่ง ที่ลงทะเบียนกับแอร์บีแอนด์บีในประเทศไทย และที่พักมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 67,000 บาท ต่อปี

โดยสัดส่วนที่โดดเด่นนั้นอยู่ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวกรุงเทพฯและภูเก็ตซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยม(hotspots) เฉพาะในปีที่ผ่านมา (กุมภาพันธ์ 2560 ถึง กุมภาพันธ์ 2561)  2 พื้นที่นี้ สร้างสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่ง ทั้งในส่วนรายได้ของเจ้าของที่พักและปริมาณแขกที่เข้าพัก ที่พักของแอร์บีแอนด์บีในกรุงเทพฯ มีรายได้รวมทั้งหมด 1.1 พันล้านบาท ด้วยการเปิดบ้านต้อนรับผู้เข้าพักทั้งหมด 485,000 คน ขณะที่ในภูเก็ต พื้นที่เพื่อการพักผ่อนที่มีความแข็งแกร่งนี้ สร้างรายได้เกือบ 995 ล้านบาทให้แก่จ้าของที่พัก โดยเจ้าของที่พักแบบมาตรฐานมีรายได้เฉลี่ย 108,000 บาท

 “ด้วยปริมาณผู้เข้าพักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 4 ล้านคนในปีที่แล้ว านี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะก้าวสู่การเป็นเจ้าของที่พักกับแอร์บีแอนด์บี ซึ่งการมีที่พักในแอร์บีแอนด์บีไม่ได้เป็นเป็นเพียงที่พักอ้างแรมเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่ทั้งเจ้าของที่พัก และผู้เข้าพักของเราเรียกว่าบ้าน ตัวเลขการเติบโตที่แข็งแกร่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของนักเดินทางที่แสวงหาการเดินทางที่มีเอกลักษณ์ อิสระ และเข้าถึงท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง” โรบิน กวอก ผู้จัดการประจำประเทศ แอร์บีแอนด์บี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน

“แอร์บีแอนด์บีส่งเสริมธุรกิจการบริการให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่น และเรายังมุ่งมั่นในการทำงานด้วยสัมพันธภาพอันดีกับชุมชนท้องถิ่นและรัฐบาลของประเทศไทย เพื่อช่วยให้นักเดินทางได้รับประสบการณ์ความสวยงามของประเทศไทยในการเดินทางที่เป็นรูปแบบใหม่ทั้งหมด” โรบิน กล่าว

Share.

About Author

Comments are closed.